sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
thống kê truy cập
Số người truy cập: 170487
Hôm nay: 21
Đang online: 5
Theo y học cổ truyền Hà thủ ô có tác dụng bổ Can, ích thận, dưỡng huyết, trừ phong, chủ trị các chứng huyết hư, lưng đau gối mỏi, gân xương đau nhức, làm đen râu tóc, mạnh gân xương, suy nhước thần kinh …
Các nghiên cứu hiện đại về Hà thủ ô đỏ có khá nhiều, phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, cho thấy nhiều tác dụng tích cực lên các bệnh lý như làm hạ cholesterol huyết, giảm hấp thu cholesterol ở ruột, phòng ngừa xơ cứng động mạch, làm chậm nhịp tim, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa…. Trong hà thủ ô sống còn có dẫn chất anthraquinon làm tăng nhu động ruột, chống táo bón.
Tuy nhiên, khi dùng Hà thủ ô phải chế biến đúng cách để tăng cường tác dụng và giảm các độc tính của nó. Một trong số những chất có thể gây hại khi dùng sống là dẫn chất anthraquinon gây tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều trường hợp viêm gan sau khi dùng hà thủ ô đã được báo cáo.
Hướng dẫn cách chế hà thủ ô “cửu chưng, cửu sái”.
Mục đích trong quá trình bào chế hà thủ ô là giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc. Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể. Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”
Bước 1:
Hà thủ ô đỏ sau khi thu hoạch về, chúng ta mang đi rửa sạch, tiếp theo chúng ta tiến hành cạo vỏ, bỏ lõi thái thành các lát nhỏ.
Bước 2:
Hà thủ ô sau khi đã thái lát mỏng chúng ta đem ngâm vào nước vo gạo 1 ngày 1 đêm (chú ý thay nước vo gạo)
Bước 3:
Chế cùng đậu đen: Sử dụng hà thủ ô và đậu đen tỷ lệ 1kg hà thủ ô, 100g đậu đen xanh long trộn đều cho vào trõ hấp cách thủy. Đổ nước lên trên mặt thuốc khoảng 3-5cm. Nếu nấu trực tiếp, nên đặt thêm 1 cái vỉ ở đáy nồi để tránh cháy khét. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu đen nhừ, chú ý trong quá trình đun nên đảo đều để đậu đen ngấm đều vào hà thủ ô.
Bước 4:
Đậu đen sau khi chin nhừ, vớt hà thủ ô ra phơi, nếu còn nước đậu đen thì tẩm phươi, cho đến khi nước đậu đen ngấm hết vào hà thủ ô mới thôi
Thực hiện nấu-tẩm-phơi như vậy 9 lần thì gọi là “cửu chưng cửu sái” sẽ được sản phẩm hà thủ ô chế chất lượng. Lần cuối cùng đem hà htur ô phơi thật khô rồi sử dụng sắc uống dần hoặc tán bột kết hợp với các vị thuốc khác để làm thuốc.